Hotline

My status ĐT: 0949.076.789

Video hay

Cách Chơi Hợp Âm Piano Từ Một Nốt Nhạc

Bạn là người mới học đàn piano ở nhà và có những khó khăn trong việc chơi hợp âm đàn piano. Bài viết này có thể giúp bạn "Cách chơi hợp âm piano từ một nốt nhạc".

1. Hợp âm piano là gì?

Hợp âm piano được tạo thành bởi 3 hoặc nhiều nốt nhạc cùng vang lên 1 lúc, thông thường một hợp âm được xây dựng từ hai hay nhiều quãng 3, nhốt nhạc mà theo đó hợp âm được dùng làm nền thì được gọi là nốt chủ âm, các nốt khác được gọi theo tên của quãng mà chúng tạo thành với nốt chủ âm.

*Quy tắc tạo hợp âm piano cần ghi nhớ

Cấu tạo hợp âm: Gồm 3 nốt hoặc nhiều hơn 3 nốt bắt đầu từ nốt gốc.
Mỗi nốt trong hợp âm cách nhau 1 phím đàn trắng.

Tuần tự cách chơi hợp âm Piano từ một nốt nhạc

2.Cách Chơi Hợp Âm Piano Từ Một Nốt Nhạc

Sau đây là tuần tự cách chơi hợp âm piano từ một nốt nhạc, các bạn cùng theo dõi nhé:

Bước 1: Chọn nốt chính trong hợp âm. Nốt nhạc chính là nốt thấp nhất có trong hợp âm, nốt mà bạn muốn khởi nguồn từ nó, như nền móng của một căn nhà vậy.

 cach-choi-hop-am-piano-tu-mot-not-nhac

Bước 2: Sau khi chọn nốt nhạc chính, hãy chọn nốt bậc 3 và bậc 5 bằng cách đếm từ nốt nhạc chính. Ví dụ như nếu C là nốt chính bạn chọn, thì các nốt tiếp theo sẽ là C, D, E cho bậc 3. Và C, D, E, F, G cho bậc 5.

 cach-choi-hop-am-piano-tu-mot-not-nhac

Bước 3: Sau khi bạn đã có cho mình nốt nhạc chính, nốt bậc 3 và bậc 5, (nếu như bạn biết cách viết các nốt nhạc) bạn có thể viết chúng đè lên nhau và xếp hàng theo chiều thẳng đứng trên cùng một vị trí bởi vì 3 nốt nhạc được chơi cùng lúc với nhau. Chú ý rằng nếu nốt nhạc chính nằm trên dòng kẻ thì nốt bậc 3 và bậc 5 cũng nằm trên dòng kẻ, và nếu nốt chính nằm trên khoảng trống thì nốt bậc 3 và 5 cũng sẽ nằm trên khoảng trống.

 cach-choi-hop-am-piano-tu-mot-not-nhac

Với các hợp âm trưởng, với hợp âm bậc 3(cao hơn 5 ngăn tính từ nốt nhạc chính với guitar). Với các hợp âm thứ, với hợp âm bậc 3(cao hơn 5-1=4 ngăn tính từ nốt nhạc chính đối với guitar). Với bậc 5 cũng tương tự như vậy với cả hợp âm trưởng và thứ(cách 8 ngăn tính từ nốt nhạc chính đối với guitar)

 cach-choi-hop-am-piano-tu-mot-not-nhac

Lưu ý: nếu bạn hình dung tất cả các nốt đen và trắng như các ô ngăn đàn (guitar), thì bạn có thể làm theo các bước ở trên. Chỉ cần làm theo một vài lần thì bạn sẽ càng hiểu rõ nó bằng cách cố gắng chơi nó.

Xem thêm bài viết: Giáo trình piano cho trẻ em & người mới học

Giờ hãy thử bắt đầu tạo và chơi các hợp âm Piano của bạn đi nào.

Xem thêm những mẫu đàn piano mới tại cửa hàng để có những chọn lựa phù hợp cho bản thân mình.