Hotline

My status ĐT: 0949.076.789

Video hay

Tên các phím đen và phím trắng trên đàn piano

Bạn là người mới học đàn piano? Vậy bạn đã biết được tên các phím đen và phím trắng trên đàn piano chưa? Nếu như bạn đã biết rồi thì bạn có thể sẽ đánh được những bản nhạc đơn giản trên đàn piano.

Bạn là người mới học đàn piano? Vậy bạn đã biết được tên các phím đen và phím trắng trên đàn piano chưa? Nếu như  bạn đã biết rồi thì  bạn có thể sẽ đánh được những bản nhạc đơn giản trên đàn piano.

1.Tên của các phím đen và phím trắng trên đàn piano

a. Đàn piano cơ có bao nhiêu phím?

Đàn piano cơ có bao nhiêu phím? – Đây là câu hỏi mà nhiều bạn mới làm quen đàn piano tại nhà hoặc vô tình thấy cây đàn piano và muốn tìm hiểu về chúng. Piano là một nhạc cụ bằng dây, âm thanh phát ra nhờ búa đàn đập mạnh vào dây đàn và dùng các phím đàn để điều khiển búa đàn, mỗi phím đàn là mỗi nốt nhạc có âm thanh khác nhau. 

Đàn piano cơ có tất cả 88 phím đàn được chia thành 2 nhóm phím: nhóm phím trắng và nhóm phím đen. Trong đó nhóm phím trắng có 52 phím đàn và nhóm phím đen có 36 phím.

 ten cac phim den va phim trang tren dan piano

b. Vị trí các phím trắng và phím đen trên đàn piano

* Vị trí và tên gọi các phím trắng trên đàn piano

Theo nhạc lý piano thì các phím đàn piano màu trắng đươc quy ước theo 7 chữ cái in hoa A- B – C – D – E – F – G   tương đương với 7 nốt nhạc La – Si – Đô – Rê – Mi – Fa – Sol.

Chữ A = nốt La

Chữ B = nốt Si

Chữ C = nốt đô

Chữ D = nốt rê

Chữ E = nốt mi

Chữ F = nốt Fa

Chữ G = nốt Sol

88 phím đàn piano được chia thành 7 quãng 8 1/3, trên mỗi quãng 8 đàn piano bao gồm 12 phím trong đó có 7 nốt trắng và 5 nốt đen và quy luật phân bố các phím màu trắng và màu đen theo nguyên tắc sau:

ten cac phim den va phim trang tren dan piano

Phím tận cùng bên trái của đàn piano là A. Các phím màu trắng kế bên A lần lượt là B C D E F và G. Sau đó lại tiếp tục bắt đầu là A…

Các phím trắng thì liên tục nằm sát nhau; còn các phím đen thì được sắp xếp theo nhóm, nhóm 2 phím và nhóm 3 phím.

 ten cac phim den va phim trang tren dan piano

Phím trắng nằm giữa các nhóm 2 phím đen lúc nào cũng là D. Nốt G và A là các phím trắng nằm giữa các nhóm 3 phím đen.

*Vị trí và tên gọi các phím đen trên đàn piano

Khác với cách đặt tên như phím trắng, các phím đen trên đàn piano ngoài ký hiệu là chữ cái IN HOA thì chúng còn kèm theo 1 ký tự như “#”thường được gọi là các phím thăng (lên 1-2 cung) hoặc ký tự “b” phím giáng (thấp 1-2 cung) của nốt nhạc. Như hình minh họa dưới đây:

 ten cac phim den va phim trang tren dan piano

Phía bên “phải” nốt trắng là nốt Thăng tương ứng của nốt nhạc đó và ngược lại bên trái là nốt Giáng.

Ví dụ: nốt D thì nốt bên phải D là nốt D# (Rê Thăng). Nốt bên trái nốt D được gọi là Db (Rê Giáng), tương tự các nốt nhạc khác cũng vậy.

2.Phương pháp ghi nhớ phím đen và phím trắng trên đàn piano

Ghi tên các phím đen và trắng lên bàn phím piano

Đây là phương pháp được nhiều giáo viên sử dụng khi dạy đàn piano cho người mới học và đặc biệt dành cho các bé. Viết tên các phím đàn lên trên bàn phím piano và tập luyện hàng ngày sẽ làm cho các ngón tay quen vị trí các phím đàn (giống như bạn đánh bàn phím lâu ngày thì ắt sẽ không cần nhìn phím cũng biết được vị trí của các chữ cái).

ten cac phim den va phim trang tren dan piano

Phương pháp “Con mèo đen”

Tại sao mình nói đây là phương pháp lưu nhớ dưới đây là “Con mèo đen”. Đơn giản thôi mà, hai phím 'đen' gần nhau thể hiện thể hiện hai chân trước của con 'mèo đen', ba phím đen kế tiếp thể hiện hai chân sau và cái đuôi của mèo đen. Một cụm phím đen gồm hai phím đen tiếp nối bởi ba phím đen đồng nghĩa với "một mèo đen hoàn thiện".

 ten cac phim den va phim trang tren dan piano

Nốt C (Đô) là nốt đứng phía trước hai chân trước của 'mèo đen' (đầu mèo), và cứ như thề tiến về phía sau 'mèo đen" ta lần lượt các nốt nhạc tiếp theo là Rê, Mi, Pha, Sol, La, Si (đuôi mèo); rồi lại khởi đầu bằng nốt Đô để hoàn tất một chu trình Do, re, mi, pha, sol, la, si (từ đầu mèo đen đến đuôi mèo đen).

Hi vọng với bài viết "Tên các phím đen và phím trắng trên đàn piano" sẽ giúp các bạn biết được vị trí và tên gọi các phím đen và trắng trên đàn piano. Qua đó sẽ giúp những bạn mới làm quen với đàn piano sẽ học đàn piano dễ dàng hơn. 

Theo Nguồn: Vị trí các nốt nhạc trên đàn piano