Hỗ trợ online

Hotline

My status ĐT: 0949.076.789

Video hay

Âm nhạc có thể giảm stress, phòng và chữa bệnh mất ngủ

Các nhà khoa học đã nghiên cứu cho thấy âm nhạc có ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể và cảm xúc của mỗi con người.

* 12 lí do để quyết định học piano

* Cảm giác lạ trong đêm tối ở bảo tàng

Bạn đã bao giờ tự đặt ra câu hỏi như :

Tại sao âm nhạc lại có sức mạnh khiến những cơn stress của chúng ta tan biến?

Các nhà khoa học đã nghiên cứu cho thấy âm nhạc có ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể và cảm xúc của mỗi con người.

Trên thực tế, đó là một lĩnh vực chăm sóc sức khỏe gọi là liệu pháp âm nhạc, dùng âm nhạc để chữa bệnh. Những hiệu ứng của âm nhạc sẽ khiến bạn không khỏi ngạc nhiên bởi sự kì diệu, sự biến hóa cảm xúc trong từng giai điệu.


1. Tác động của âm nhạc lên sóng não

Nghiên cứu chỉ ra rằng những nhịp đập trong tiết tấu của âm nhạc kích thích sóng não gây ra sự cộng hưởng trong đồng bộ nhịp đâp thúc đẩy tạo nên trạng thái. Những nhịp đập nhanh mang lại sự tập trung sắc nét hơn còn những nhịp đậm chậm giúp não trở về trạng thái thiền định, bình tĩnh.

âm nhạc giảm stress

2. Tác dụng của âm nhạc lên Nhịp tim và nhịp thở

Thông qua hệ thống thần kinh tự chủ, sự thay đổi trong sóng não sẽ ảnh hưởng liên hoàn đến các chức năng khác trong cơ thể cụ thể là nhịp tim và nhịp thở.

Khi bạn nghe những giai điệu nhanh hay chậm thì nhịp tim của bạn cũng tiến tấu theo từng nhịp đập của sóng não. Nhịp tim chậm, nhịp thở chậm kích hoạt phản ứng thư giãn. Đó chính là lý do tại sao liệu pháp âm nhạc sóng não lại giúp đánh bại tác hại của stress, giúp cơ thể cân bằng quân bình trở lại.

3. Âm nhạc chi phối trạng thái suy nghĩ

Âm nhạc là một liệu pháp khiến cơ thể bạn thoát khỏi sự lo âu, trầm cảm trong trạng thái và cảm xúc. Đôi khi bạn cảm thấy quá mệt mỏi, những suy nghĩ căng thẳng dồn dập khiến bạn mất cân bằng trong công việc hay cuộc sống. Nhưng chỉ cần lắng nghe một giai điệu nhẹ nhàng, thanh thoát cảm xúc mệt mỏi được xua tan, bạn sẽ cảm thấy lạc quan và suy nghĩ tích cực hơn.

4. Tác dụng của âm nhạc lên thể chất, sức khỏe

Sự kì diệu của nhạc sóng não luôn được hiện hữu rất đơn giản trong cuộc sống thường nhật từ những bữa ăn hay giấc ngủ. Bữa ăn cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu duy trì sức khỏe con người, nhưng cơ thể lại quá mệt mỏi khiến bạn chán ăn, thể chất suy nhược.

Hay đôi khi bạn mất ngủ, mải miết trong sự lo âu, những suy nghĩ bộn bề của cuộc sống. Âm nhạc chính là một vị cứu tinh khiến bạn xua tan đi sự căng thẳng giúp cơ thể trở về trạng thái cân bằng, giúp giảm nguy các nguy cơ đột quỵ, huyết áp và vấn đề sức khỏe theo thời gian, tăng khả năng miễn dịch.

Mỗi lứa tuổi lại có những khẩu vị âm nhạc khác nhau nhưng âm nhạc không vì thế mà tách biệt, nó trở thành một phần không thể thiếu đối với con người , dường như là một người bạn vô hình, quan trọng, đồng hành cùng mỗi cá thể trong sự thăng trầm cuộc sống.