Hỗ trợ online

Hotline

My status ĐT: 0949.076.789

Video hay

Hoà nhạc trong hang Đầu Gỗ có 2 triệu năm tuổi

Vào ngày 11/10, tại hang Đầu Gỗ - hang động 2 triệu năm tuổi nằm trong quần thể si sản vịnh hạ Long, Quảng Ninh - sẽ diễn ra buổi hoà nhạc acoustic không thông qua bất kỳ thiết bị kỹ thuật số nào

 hang dau go

12 lí do để quyết định học piano

Ba quán cafe chơi piano ở TPHCM

 

Hang Đầu Gỗ rộng khoảng 5000 m2, cửa hang rộng 17 m và cao 12 m. Hang Đầu Gỗ nằm ở độ cao 27m so với mực nước biển, cùng độ tuổi tạo thành với động Thiên Cung - thời Pleixtocen muộn cách ngày nay khoảng 2 triệu năm. Hang Đầu Gỗ như tập trung được một quần thể kiến trúc cổ xưa. Hang Đầu Gỗ toát ra một vẻ đẹp cổ kính, hoang sơ và tĩnh mịch với nhiều cột đá, trụ đá, măng đá nhỏ nhắn, cao vút như muốn vươn tận trời xanh... Hang có hệ động thực vật đa dạng phong phú. Do có cửa hang được mở rộng nên độ ẩm trong lòng hang cao, cộng với sự tác động của ánh sáng mặt trời nên có thể thấy ngay được sự phát triển đa dạng của hệ thực vật, đặc biệt là rêu, cây dương xỉ và cây thân gỗ... Đây là một đặc điểm khác biệt so với nhiều hang động khác trên vịnh Hạ Long. Tự hang này chia thành 3 ngăn. Ngăn thứ nhất, hệ thống nhũ đá có nhiều hình ảnh quen thuộc với cuộc sống: sư tử, trăn, rùa, và thậm chí cả hình ảnh đôi gà chọi... Ngăn thứ hai, bắt đầu bằng một bức tranh hoành tráng - hình ảnh những hòn đảo đá lô nhô trên sóng nước cũng được khắc hoạ rõ nét trên bức tranh này. Ngăn thứ 3, là hình ảnh những cột đá khổng lồ, vừa không thô nhám, cứng nhắc, vừa xinh xắn, mềm mại.

Vào ngày 11/10, Một sân khấu bằng gỗ sẽ được dựng trong hang Đầu Gỗ đủ để 40 nghệ sĩ biểu diễn cùng lúc, và không gian của hang có sức chứa tới 200 người xem. Buổi hòa nhạc sẽ không có sự hỗ trợ của bất kỳ thiết bị, kỹ thuật âm thanh điện tử nào, chỉ có những âm thanh mộc và thuần khiết của các nhạc cụ dân tộc VN như đàn thập lục, tam thập lục, tỳ bà, đàn bầu, sáo, nhị, kèn… vang vọng trong lòng hang đá.

Trong buổi hòa nhạc kéo dài khoảng 30 phút, các nghệ sĩ thuộc dàn nhạc dân tộc của Đại học Văn hóa - Nghệ thuật Quân đội - NSƯT Xuân Bắc, NSƯT Hùng Việt, Hằng Nga, Thúy Hằng, Hải Nam, Thùy Linh… sẽ trình diễn nhã nhạc cung đình Huế, hát văn… bên cạnh các tác phẩm sáng tác mang âm hưởng dân tộc như song tấu kèn pí lè Sức sống, song tấu nhạc cụ hơi Những nẻo đường đất nước, tam tấu gõ Ngẫu hứng nhịp chèo...

"Vòm của hang giống như mái vòm tự nhiên của một nhà hát rất thích hợp với những âm thanh acoustic. Chúng tôi không cần tới hệ thống trang âm hay phóng thanh nào cả. Âm nhạc giữa thiên nhiên sẽ tự nhiên nhất, ngay cả ánh sáng cũng là từ ánh nến" - nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ VN, chia sẻ về buổi hòa nhạc nằm trong chuỗi chương trình của Festival Âm nhạc mới Á - Âu, diễn ra từ ngày 8 - 12.10 tại Hà Nội và Quảng Ninh. "Nhiều đồng nghiệp đến từ các nước cho biết rất tò mò về buổi hòa nhạc này. Tổ chức hòa nhạc trong hang đá là ý tưởng độc đáo và có lẽ là duy nhất ở VN", nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân nói.

hang dau go

Đây không phải lần đầu tiên có một dàn nhạc đến biểu diễn tại hang Đầu Gỗ. Chương trình hòa nhạc đầu tiên được tổ chức vào năm 2007 và đến năm 2010 là chương trình lần thứ hai. Các nghệ sĩ Nhà hát Nhạc vũ kịch VN, Dàn nhạc giao hưởng quốc gia VN và nhiều tên tuổi như NSND Quang Thọ, nghệ sĩ opera Hà Phạm Thăng Long... đã biểu diễn trong không gian của nhà hát thiên nhiên đặc biệt này.

Cách đây vài năm, Ban Quản lý vịnh Hạ Long đã có ý định đưa hang Đầu Gỗ trở thành nhà hát biểu diễn thường xuyên. Nếu làm được như vậy, vịnh Hạ Long sẽ có thêm một sản phẩm du lịch độc đáo, hiếm thấy trên thế giới. Tuy nhiên, những nhà quản lý cần phải hiểu những chương trình phù hợp để biểu diễn trong lòng di sản, bên cạnh việc bảo vệ, giữ gìn di sản.