Hỗ trợ online

Hotline

My status ĐT: 0949.076.789

Video hay

Nghệ sỹ tài năng piano trẻ gương mặt tiêu biểu của năm 2013

Sinh ra trong gia đình có truyền thống âm nhạc, mẹ là ca sỹ Thanh Lam, bố là nhạc sỹ Quốc Trung, nhưng lên 8 tuổi, Nguyễn Đăng Quang mới bắt đầu theo học đàn piano chuyên nghiệp tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Ít người biết nghệ sỹ piano 16 tuổi Nguyễn Đăng Quang, người đạt giải 1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quốc chính là con trai của ca sỹ Thanh Lam và nhạc sỹ Quốc Trung.

Nguyễn Đăng Quang đã chia sẽ với những thành tích này, em vinh dự là một trong mười gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2013. “Em cảm thấy rất vinh dự, tự hào và hạnh phúc. Phần thưởng này sẽ là động lực để em tiếp tục nỗ lực, cố gắng trên con đường âm nhạc”.

tai nang piano tre nguyen dang quang la giuong mat tieu bieu toan quoc nam 2013

Nguyễn Đăng Quang 16 tuổi đã có một bảng thành tích đáng khâm phục với nhiều giải thưởng âm nhạc lớn trong và ngoài nước ở môn đàn piano: giải vàng và giải đặc biệt Liên hoan âm nhạc Cheonan tại Hàn Quốc; giải nhất bảng B lứa tuổi dưới 15 cuộc thi âm nhạc Quốc tế Val Tidone lần thứ 13 tại Italia; giải nhất cuộc thi piano của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tổ chức…

Quang tâm sự: Để đạt được thành tích như hiện nay là cả một quá trình khổ luyện vất vả. Đặc biệt trong các kỳ chuẩn bị bài, cần rất nhiều thời gian nghiên cứu, tập luyện để có một tác phẩm tốt. Quang đánh giá cái khó nhất của việc học đàn piano là phải biết nắm vững những kỹ thuật cũng như luôn bảo đảm được tác phong biểu diễn, có thế mới truyền tải được cảm xúc đến thính giả.

Quang may mắn nhận được sự chỉ dạy tận tình của giáo sư, tiến sĩ, nghệ sỹ nhân dân Trần Thu Hà. Lúc đầu theo học đàn piano là do sự định hướng của gia đình, nhưng càng lớn, càng luyện tập, Quang càng yêu thích. Em đã quyết tâm và dành hết tình yêu để theo đuổi niềm đam mê âm nhạc. Hiện nay, Quang đang học chuyên ngành piano, hệ trung cấp 9 năm tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Con đường đến với âm nhạc của em rất khó khăn, và đã có lúc em thấy nản lòng.Những lúc như vậy thì gia đình và đặc biệt là mẹ là người đã tiếp thêm sức mạnh cho em. Quang vẫn nhớ như in lời mẹ dạy: đã yêu thích đàn piano thì con phải theo đuổi đến cùng và sống chết với “nó”, biết chấp nhận những khó khăn, thử thách chông gai trước mắt và phải vượt qua, khi thành công mới cảm thấy vinh dự, hạnh phúc. Bây giờ, mỗi lần được bước lên sân khấu biểu diễn, với Quang là một niềm sung sướng, hạnh phúc.

tai nang piano tre nguyen dang quang la guong mat tieu bieu toan quoc nam 2013
Nguyễn Đăng Quang đang biểu diễn bên cây đàn piano Steinway Sons


Quang kể, 10 tuổi, lần đầu tiên được tham gia biểu diễn tại buổi báo cáo của Học viện. Cảm nhận lúc ấy rất sung sướng, nhưng hơi run vì sợ không thể hiện tốt. Thế nhưng khi đã lên sân khấu, được thả hồn vào những phím đàn thì mọi cảm giác lo sợ đều tan biết hết. Một kỷ niệm mà cho đến giờ Quang cảm thấy tự hào nhất, đó là lần tham gia cuộc thi âm nhạc Quốc tế Val Tidone lần thứ 13 tại Italia- cuộc thi âm nhạc danh tiếng và rất nhiều thí sinh các nước tham dự. Thời gian chuẩn bị cho cuộc thi này không nhiều, chỉ khoảng một tháng, nhưng với sự miệt mài khổ luyện, Đăng Quang đã tự tin “chiến đấu” và giành chiến thắng thuyết phục, với vị trí giải nhất bảng B lứa tuổi dưới 15.
Hiện nay được nhiều người biết đến, được yêu mến gọi là “nghệ sỹ”, nhưng Quang vẫn rất khiêm tốn và chỉ coi những thành tích đó là sự khởi đầu trên con đường âm nhạc đầy khắc nghiệt phía trước. “Chặng đường phía trước còn rất dài, thành công vẫn còn rất xa, nên em cảm thấy mình còn phải cố gắng, phấn đấu và rèn luyện nhiều hơn nữa. Chỉ khi nào trở thành một nghệ sỹ thực thụ và có những cấu hiến cho đất nước, cũng như “chiếm” được chỗ đứng nhất định trong lòng khán giả, thì đấy mới là thành công”, Quang tâm sự.

Nguồn: pianobrandnew.com (Theo tintuc)